Marketing là gì? 11 hình thức marketing phổ biến

Theo thống kê từ LinkedIn, trong nửa đầu năm 2021 số lượng việc làm ngành Marketing được đăng tải trên nền tảng đã tăng 63%. Đây là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới, chi phối các hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Vì sức hút của thị trường nên nhu cầu tìm hiểu về câu hỏi marketing là gì cũng đang tăng lên từng ngày theo sức nóng của nó, mong rằng bài viết này có thể giúp bạn đọc hiểu một cách tổng quan từ a-z về bản chất của ngành nghề này.

Marketing là gì?

Định nghĩa marketing là gì?

Để trả lời cho câu hỏi marketing là gì? Chúng tôi sẽ trích đoạn trang 15 trong quyển Marketing trên 1 trang giấy của Philip Kotler (Cha đẻ ngành marketing hiện đại) được dịch bởi Hạnh Phan:

“Marketing là một chức năng trong công ty có trách nhiệm xác định nhóm khách hàng mục tiêu và phương pháp để thỏa mãn các nhu cầu, mong muốn của họ một cách kinh tế và có tính cạnh tranh nhất”

Còn theo Hiệp hội marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA) cho định nghĩa sau: “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ đông.” (Nguồn: Wikipedia)

Đây là một linh vực lớn bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như:

 • Nghiên cứu, đánh giá thị trường.
 • Tổng hợp Insight, tâm lý khách hàng.
 • Định vị thương hiệu.
 • Lập kế hoạch dựa trên các dữ liệu, nguồn lực và tài chính của doanh nghiệp.
 • Triển khai thực hiện kế hoạch.
 • Đo lường hiệu quả.

Mục tiêu cốt lõi của marketing theo Sergio Zyman (cựu CMO của Coca-Cola) “Marketing là tìm cách bán thật nhiều sản phẩm cho nhiều người hơn một cách thường xuyên hơn và ở giá cao hơn”.

Để có được hiệu quả lâu dài, doanh nghiệp phải luôn tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng cũng như thị trường để có những điều chỉnh phù hợp nhằm đạt được mục tiêu về lợi nhuận.

Phân loại marketing

Có nhiều cách phân loại các hình thức marketing khác nhau, trong đó về mặt hình thức marketing được chia làm 2 loại:

 • Marketing truyền thống: sử dụng những phương pháp truyền thông cổ điển không thông qua internet và phương tiện kỹ thuật số nhằm mục đích phân phối và bán sản phẩm cho khách hàng, đối tác một cách nhanh chóng.
  • Hình thức thường được sử dụng để truyền thông: các sản phẩm in ấn (tờ rơi, bảng hiệu, brochure,…), tài trợ tổ chức sự kiện, quảng cáo truyền hình, tiếp thị trực tiếp,…
 • Marketing hiện đại: Sử dụng công nghệ để phân tích dữ liệu người dùng tìm được nhóm khách hàng mục tiêu hiệu quả, truyền tải thông tin đến khách hàng mục tiêu và kích thích sử dụng dịch, sản phẩm bằng các nền tảng công nghệ. Marketing hiện đại chú trọng vào việc thỏa mãn nhu cầu khách hàng bằng cách tìm hiểu tập trung vào thị trường và tập trung vào khách hàng.
  • Hình thức thường được sử dụng: website, social network, sàn thương mại điện tử, các công cụ phân tích dữ liệu người dùng,…

Vai trò của marketing trong vận hành doanh nghiệp

Trong bất kỳ thời đại nào, mọi doanh nghiệp đều hướng đến việc làm khách hàng hài lòng, kiếm được nhiều doanh thu và lợi nhuận hơn. Vậy trong nền kinh tế hiện đại, marketing đóng vai trò như thế nào để doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu đó?

Marketing giúp xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng

Sự liên kết và tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng trong một mối quan hệ tốt là điều không thể thiếu trong kinh doanh.

Vai trò của marketing lúc này chính là tổng hợp dữ liệu analytics của khách hàng và thị trường từ nhiều nguồn để phân tích mức độ hài lòng, nhu cầu phát sinh, tâm lý tiêu dùng, kiến thức liên quan,… từ đó đưa ra những chiến dịch thu hút, tương tác và tăng uy tín của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

Những khách hàng trung thành sẽ dễ chi nhiều tiền hơn cho việc tiêu thụ sản phẩm hay sử dụng dịch vụ mà họ có lòng tin và yêu thích. Đây chính là điểm mấu chốt nếu sản phẩm bạn đang cung cấp không có quá nhiều khác biệt so với thị trường.

Cung cấp thông tin cho khách hàng

Một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng quyết định sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm nào đó chính là thông tin.

Việc phân tích đánh giá những thông tin khách hàng đang quan tâm liên quan đến sản phẩm và doanh nghiệp của bạn, truyền tải thông tin đó đến khách hàng như thế nào, bằng phương tiện gì và cho mục đích cụ thể nào chính là vai trò của marketing và là nhiệm vụ của một marketing guy.

Hãy nhớ rằng xây dựng nội dung trending nhìn có vẻ đơn giản ví dụ như: một cô gái xinh đẹp ăn mặc gợi cảm dace trên các nền nhạc,… Nhưng nội dung đó cung cấp thông tin gì giúp ích cho doanh nghiệp nếu bạn đang tìm kiếm khách hàng cho một hệ thống trường mầm non?

Cung cấp thông tin là một quá trình khoa học và nghệ thuật trong vai trò của marketing, đừng nghĩ nó đơn giản đến mức lệch lạc.

Marketing giúp gia tăng doanh số bán hàng

Dựa trên cơ sở sàn lọc thông tin doanh nghiệp có thể thực hiện các chương trình quảng bá, giảm giá, tặng kèm, khuyến mãi,… để tăng khả năng tiếp cận của khách hàng mới với sản phẩm.

Việc thông qua Marketing tạo những mẫu quảng cáo hấp dẫn, đưa sản phẩm đến tay khách hàng và liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ sẽ giúp doanh số bán hàng tăng lên đáng kể.

Cân bằng lợi thế cạnh tranh giữa doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn

Các doanh nghiệp nhỏ có thể dựa vào điểm yếu và mạnh của mình, tìm kiếm khách hàng ngách,… sử dụng các chiến dịch marketing du kích truyền tải những thông điệp nhân văn trong nội dung thông tin sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp,… qua đó khai thác được tệp khách hàng cho riêng mình mà không quá lo ngại về mặt kinh phí đầu tư của các công ty lớn.

Trong cạnh tranh, marketing đóng vai trò tối ưu chi phí và tăng trưởng doanh thu đồng thời.

Xử lý khủng hoảng

Chính xác hơn marketing đóng vai trò xử lý các khủng hoảng truyền thông (nếu có) cho doanh nghiệp bằng cách rà soát lại nguyên nhân gây ra vấn đề, đưa ra câu trả lời cũng như hướng giải quyết thích hợp cho khách hàng và các bên liên quan qua đó giữ và tăng uy tín của thương hiệu.

Phát triển doanh nghiệp

Có 1 điều không thể phủ nhận là nếu như thương hiệu của bạn ăn sâu trong tiềm thức khách hàng, những giá trị sản phẩm, dịch vụ, thông tin mà doanh nghiệp trao đi làm hài lòng người tiêu dùng thì marketing rõ ràng đã đóng góp hơn 80% yếu tố giúp phát triển doanh nghiệp.

11 loại hình marketing phổ biến hiện nay

Video marketing

Hiện nay người người, nhà nhà đều cung cấp thông tin cho khách hàng bằng những hình ảnh trực quan và câu chuyện chân thật nhất, nếu bạn chỉ kể chuyện bằng con chữ bạn đã đánh rơi quá nhiều cơ hội chiếm được lòng tin của khách hàng.

Ngoài ra, việc sử dụng thiết bị di động để ghi hình đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, ai cũng có thể sản xuất video nhưng để làm video marketing đúng nghĩa thì không phải ai cũng biết.

Video marketing một cách cụ thể là truyền tải nội dung, nội dung gì thì cần dựa vào chiến dịch. Trong đó để thể hiện được nội dung chủ đích cần có concept, bố cục, kịch bản, góc quay,… rõ ràng và chi tiết. Tóm lại video marketing là một lĩnh vực rộng, mong bạn đọc có thể hiểu rằng đó không đơn giản chỉ là cầm một chiếc điện thoại lên và quay các video chỉ cần top trend và “không để làm gì cả”.

Sản xuất video, hình ảnh là nhiệm vụ bắt buộc trong lĩnh vực digital marketing
Sản xuất video, hình ảnh là nhiệm vụ bắt buộc trong lĩnh vực digital marketing

Content marketing

Trong ngành marketing hẳn nhiều bạn đã quen thuộc với câu “content is king”.

Dịch một cách sát nghĩa content chính là nội dung, nó bao gồm: thông tin, hình ảnh, âm thanh, câu chữ được phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng để truyền tải câu chuyện (nội dung) mà bạn mong muốn tệp khách hàng của mình sẽ đưa ra quyết định nào đó sau khi nhìn thấy.

Để có thể trở thành một Content Marketing giỏi, bạn cần phải là người am hiểu về lĩnh vực mà bạn đang làm, đặt vai trò bản thân chính là khách hàng và xem họ cần giải quyết cũng như yêu thích điều gì nhất.

Content creator giữ một vai trò quan trọng trong marketing
Content creator giữ một vai trò quan trọng trong marketing

Social network marketing

Bạn đã có 1 content hay hoặc 1 video đẹp lung linh nhưng việc lựa chọn nền tảng để đăng tải lại là một vấn đề khác. Ví dụ những nội dung có kiến thức chuyên sâu kéo dài 20′ trở lên bạn không thể đăng tải nó trên Tiktok.

Bên cạnh đó các nền tảng social network cũng có những thế mạnh và điểm yếu khác nhau như Tiktok dễ tiếp cận người dùng mới nhưng hạn chế tin nhắn, Facebook khó tăng tương tác tự nhiên trên fanpage nhưng tham gia các hội nhóm để seeding lại dễ hơn vì comment ít bị hạn chế, Youtube giúp xây dựng những video dài giúp truyền tải thông điệp một cách trọn vẹn hơn,…

Social network marketing là công việc phân tích, tổng hợp nhóm khách hàng mục tiêu, điểm mạnh và yếu của từng nền tảng social để có những phương án khác nhau đạt hiệu quả cao nhất.

Email marketing

Nội dung của email Marketing thông thường dùng để giới thiệu sản phẩm, đưa ra các chương trình khuyến mãi khiến khách hàng có những hành vi mang đến lợi ích cho doanh nghiệp, bên cạnh việc tiếp cận khách hàng mới đây còn là một kênh hiệu quả để bạn gửi những thông điệp chăm sóc khách hàng cũ bằng những voucher hoặc chương trình tri ân. 

Việc thu thập Email của khách hàng có thể thực hiện bằng cách tạo form trong website hoặc ladingpage.

Email marketing giữ một vai trò quan trọng
Email marketing giữ một vai trò quan trọng

SMS marketing

Tương tự như hình thức Email marketing nhưng thay vào đó bạn sẽ chọn được đối tượng nhận tin nhắn của mình như: giới tính, khu vực, độ tuổi,… do nhà cung cấp mạng viễn thông target theo yêu cầu. Ngoài ra SMS marketing sẽ cung cấp cho khách hàng số điện thoại mang tên thương hiệu tạo độ uy tín cho doanh nghiệp, được đăng ký bảo hộ bởi bộ thông tin và truyền thông.

SEM

SEM là viết tắt của cụm từ Search engine marketing (marketing bằng công cụ tìm kiếm), các nền tảng hiện nay như Google, Bing, Cốc Cốc,… hoặc các nền tảng thương mại điện tử, social đều có có thanh tìm kiếm.

Một điểm mạnh trong SEM đó là khách hàng có nhu cầu với sản phẩm dịch vụ và bắt đầu phát sinh hành vi tìm kiếm, điều này giúp tỉ lệ convert cao hơn nếu nội dung của bạn đủ tốt.

Tuy nhiên nhược điểm là cần thời gian đầu tư, ví dụ hiển thị trên trang 1 Google là 10 kết quả, trên trang 1 shopee khoảng 20 sản phẩm,… khách hàng sẽ có xu hướng click vào những thông tin đầu tiên mà họ thấy và gần như bỏ qua tất cả thông tin nằm ở trang 2.

Từ đó phát sinh hai loại hình đáp ứng cho nhu cầu này:

 • SEO (Search engine optimize – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm): việc nghiên cứu những từ khóa và SEO lên top mang lại chuyển đổi cao, traffic lớn giúp nội dung trên website hoặc các nền tảng mang lại lượt khách hàng tự nhiên tiết kiệm chi phí quảng cáo digital.
 • Quảng cáo: trả tiền cho nền tảng để mua quảng cáo trên các nền tảng với từ khóa được chỉ định, việc lên top sẽ nhanh chóng hơn SEO, tuy nhiên khi bạn ngừng chạy quảng cáo kết quả của bạn sẽ biến mất. Đây là giải pháp nhanh nhưng không lâu dài như việc thực hiện kỹ thuật SEO.

Influencer marketing

Influencer marketing là phương pháp tiếp cận khách hàng thông qua khai thác cộng đồng hâm mộ những nhân vật có sức ảnh hưởng trong xã hội.

Để có được một chiến dịch sử dụng Influencers tốt bạn cần xác định được đối tượng khách hàng bạn hướng đến có liên quan đến fan của những Influencers nào, sau đó đánh giá các tiêu chí phù hợp:

 • Quy mô ảnh hưởng.
 • Mức độ hoạt động.
 • Sự quan tâm của influencer về sản phẩm của doanh nghiệp.

Bạn có thể tìm kiếm Influencer thông qua các profile cá nhân trên mạng xã hội hoặc book trung gian qua các agency chuyên nghiệp. Việc duy trì mối quan hệ với các Influencer có thể mang đến giá trị lâu dài cho quý doanh nghiệp.

Thẩm mỹ viện Ngọc Dung mới Lan ngọc trong chiến dịch influencer marketing
Thẩm mỹ viện Ngọc Dung với Ninh Dương Lan Ngọc trong chiến dịch influencer marketing

Affiliate marketing

Affiliate marketing là công tác tiếp thị bằng cách phân phối sản phẩm đến tay thông qua các kênh online trung gian.

Những marketing guy làm affliate sẽ đóng vai trò như một đại lý, họ dùng các biện pháp chuyên ngành của mình để phân phối sản phẩm như: website, fanpage,… có traffic lớn hoặc chạy quảng cáo.

Các doanh nghiệp sẽ gửi thông tin sản phẩm, và thống nhất mức phí hoa hồng cụ thể với các nền tảng Affiliate sau đó các Publishers là thành viên của nền tảng đó sẽ lựa chọn sản phẩm của bạn để chạy và nhận hoa hồng.

Trước khi đăng ký làm advertiser trên một nền tảng Affiliate bất kỳ, các doanh nghiệp nên tìm hiểu về cách tính commission của ngành, tính theo CPO hay CPA,…

Đây là một phương pháp tiếp cận khách hàng có nhiều ưu điểm nếu bạn có một sản phẩm chất lượng và mức hoa hồng đủ tốt.

Word of Mouth Marketing (Tiếp thị truyền miệng)

Đây là hình thức marketing không tạo cảm giác khó chịu và được tin tưởng nhất hiện nay khi một khách hàng nào đó sử dụng sản phẩm của bạn, cảm thấy tuyệt vời và chia sẻ một các tự nhiên nhất với các mối quan hệ xung quanh.

Để có được hiệu ứng truyền miệng tốt, bạn nhất định phải tập trung vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ, giao tiếp với khách hàng như những người bạn hoặc người thân. Hãy cho người khác lý do để kể về bạn trong những cuộc trò chuyện!!!

Event marketing

Nếu sử dụng đúng, sự kiện sẽ là một cú hích tạo cơ hội cho các khách hàng của bạn ngồi lại với nhau trong cùng một đam mê nào đó, trong trường hợp này việc xuất hiện của thương hiệu sẽ không gây ra cảm giác đề phòng trong cách tiếp nhận của khách hàng.

Sự kiện có thể được tổ chức online hoặc offline, doanh nghiệp cũng có thể đóng vai trò nhà tài trợ, đứng ra tổ chức hoặc một nhà tiếp thị truyền thống

Các công ty cũng có thể cử đại diện tham gia các sự kiện với tư cách là diễn giả chia sẻ kiến thức liên quan từ đó educate thị trường và hút một lượng khách hàng trung thành về phía mình.

Mitsubishi Electric là nhà tài trợ chính cho sự kiện AFF cup 2023
Mitsubishi Electric là nhà tài trợ chính cho sự kiện AFF cup 2023

Print marketing

Các sản phẩm in ấn như báo chí, voucher, catalogue, menu quán ăn, bảng giá dịch vụ, POSM… đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu và marketing offline.

Dựa trên các hình thức marketing trên, các CMO sẽ tính toán để quyết định mục tiêu cần thực hiện là inbound, outbound, brand hay performance marketing,… và cách thức triển khai là traditionnal hay digital.

Xem thêm bài viết về inbound marketing tại: https://upbrandtop1.com/inbound-marketing-la-gi/

Cách lập kế hoạch marketing hiệu quả

Trước khi bước vào lập kế hoạch, cần hiểu rằng marketing có sự kết hợp giữa các lĩnh vực: kinh tếhọc,  tâm lý học, xã hội học, nhân loại học cũng có liên quan nhỏ.

Các bước lập kế hoạch theo Quy trình marketing chiến lược RSTPMMIC bao gồm:

 • R (Research): nghiên cứu tính ứng dụng của sản phẩm, dịch vụ/ Insights/ Volume thị trường/ vấn đề của doanh nghiệp cần giải quyết
 • S (segmentation): Phân khúc khách hàng : Chi phí mà họ có thể chi ra để giải quyết vấn đề.
 • T  (Target Market): định hình thị trường mục tiêu , cơ hội, khu vực, thời điểm, chia nhỏ tệp khách hàng để tìm sản phẩm và thông điệp phù hơp.
 • P (Positioning): Định vị thương hiệu : Khách hàng biết đến chúng ta – tin tưởng hơn đối thủ ở điểm nào
 • MM (Marketing Mix) : 4Ps : Sản phẩm (Product), định giá (Prices), Phân phối (Place), Quảng bá (Promotion) hay – 7Ps thêm : Con người (People), quy trình (Process), Cơ sở vật chất (Physical Evidence).
 • I (Implementation): Thực thi chiến dịch, Media planning
 • C (Control): Đo lường và kiểm soát chiến dịch

Dành cho các bạn trẻ định hướng học và theo đuổi marketing

Như đã đề cập trong phần mở đầu của bài viết, nhu cầu nhân lực và số lượng người theo đuổi lĩnh vực ngày càng gia tăng theo sức nóng của thị trường.

Trong nội dung của phần này chúng tôi sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn từng vị trí và công việc phân chia cụ thể trong 1 quy trình làm marketing

Ngành marketing khá rộng với đa dạng các loại hình công việc. Nhìn chung, bộ phận marketing sẽ có những vị trí và mô tả công việc (Job Description) tương ứng như sau:

Marketing Assistant (Trợ lý Marketing)

Là cụm từ dành cho những bạn newbie trong ngành. Người đảm nhận công việc này sẽ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào mỗi công ty. Tuy nhiên, thường bao gồm:

 • Hỗ trợ Marketing leader các công việc hành chính văn phòng, giúp bộ phận Marketing vận hành trơn tru và đạt mục tiêu đề ra.
 • Trao đổi, tư vấn khách hàng các vấn đề thắc mắc, mối quan tâm và những việc cần thiết khác.
 • Thu thập, input các thông tin về chiến lược tiếp thị.
 • Viết và phối hợp để publish các thông cáo báo chí.

Account Executive (Quản lý khách hàng học chuyên ngành Quản trị kinh doanh)

Account Executive thường làm việc với các agency, các công ty Marketing, tương tác với khách hàng.

Đây là công việc đòi hỏi mối quan hệ với khách hàng tốt bằng việc duy trì liên lạc và báo cáo những kết quả cần thiết.

Công việc này yêu cầu:

 1. Kỹ năng mềm tốt.
 2. Yêu thích tìm hiểu về cách vận hành của các chiến dịch Marketing.
 3. Đóng góp ý kiến đổi mới phù hợp trong kinh doanh.

Digital Marketing Coordinator (Điều phối viên Digital Marketing)

Digital Marketing Coordinator thường phải phối hợp chặt chẽ với các bộ phận trong 1 team marketing để đảm bảo chiến dịch hoạt động một cách hiệu quả.

Một điều phối viên digital marketing cơ bản cần thực hiện các công việc sau:

 1. Lên kế hoạch, tính toán và đảm bảo tiến độ của chiến dịch
 2. Quản lý ngân sách tài chính minh bạch và chính xác
 3. Theo dõi, điều phối chiến dịch từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc

Để trở thành Digital Marketing Coordinator thành công cần phải có kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian và xử lý các tình huống bất ngờ.

Content creator

Content creator phụ trách mỗi nền tảng yêu cầu về công việc lại khác nhau:

Content website: phải hiểu bố cục và cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO, có khả năng research bổ sung để lên top các từ khóa phụ.

Media

Phụ trách công việc quay dựng, sản xuất video nội dung cho chiến dịch cụ thể.

Một người làm media cần có các khả năng sau:

 • Tư duy về bố cục, hình ảnh, màu sắc
 • Hiểu được sự liên kết giữa hình ảnh và thông điệp truyền tải
 • Thường xuyên cập nhật tin tức và công nghệ mới
 • Chịu được áp lực công việc cao, do công việc phụ thuộc và thuật toán của nền tảng và một số đối thủ dùng các biện pháp Black Hat tấn công website của bạn.

Social media Marketing Coordinator (Điều phối viên Social media)

Điều phối viên Social media sẽ:

 • Xây dựng và quản lý chiến dịch trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Tính toán kế hoạch nội dung trên các nền tảng social media.
 • Quản lý, theo dõi các chiến dịch social có trả phí.
 • Cập nhật các xu hướng đặc biệt của social media.

Những kỹ năng cần thiết cho vị trí này bao gồm khả năng kết nối các ý tưởng và viết tốt, khả năng sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về các phương tiện social media.

SEO Specialist (Chuyên viên SEO)

Bất kỳ nền tảng nào có thanh công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Shopee, Youtube, Facebook, Tiktok,… đều cần đến kỹ thuật SEO.

Tuy nhiên hiện nay Google đang là nền tảng tìm kiếm phổ biến nhất nên nói về SEO, mọi người đều nghĩ ngay đến SEO website trên Google.

 • Một chuyên viên SEO chủ yếu sẽ phân tích và nhóm các từ khóa (bao gồm volume, độ khó, tỉ lệ chuyển đổi,…).
 • Tiếp đến họ xác định các từ khóa cần SEO.
 • Cải thiện thứ hạng từ khóa, traffic cũng như chuyển đổi của 1 website hoặc landing page.
 • Ngoài ra, họ cũng phân tích dữ liệu trước và sau khi thực hiện các chiến dịch tìm kiếm có trả tiền.

Một người làm SEO cần am hiểu về công nghệ, thường xuyên cập nhật update của các nền tảng, có khả năng phân tích và sàn lọc, tính tập trung và trách nhiệm cao.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về SEO qua bài viết này: https://upbrandtop1.com/seo-la-gi/

Digital Strategist (Nhà hoạch định chiến lược Digital)

Digital Marketing Strategist là những chuyên gia hoạch định chiến lược, lập kế hoạch tiếp thị số cụ thể và tư vấn cho doanh nghiệp cách thực hiện. Họ phải làm việc với nhiều bộ phận khác nhau để phát triển chiến lược Marketing mục tiêu thu hút lượng truy cập cao.

Một Digital strategist cần có khả năng giải quyết vấn đề tốt, năng lực phân tích, cập nhật công nghệ và kỹ năng làm việc nhóm.

Digital Strategist
Digital Strategist

Marketing Analyst (Nhân viên phân tích thị trường)

Analyst là người thực hiện các công việc nghiên cứu thị trường:

 • Khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng.
 • Lắng nghe ý kiến của khách hàng.
 • Phân tích tính cạnh tranh và thử nghiệm sản phẩm.
 • Đo lường hiệu suất của chiến dịch để xác định các đặc tính của mô hình thành công.

Người làm Analyst marketing thường là những người có khả năng phân tích và nghiên cứu dữ liệu, quan tâm đến từng chi tiết, am hiểu về công nghệ cũng như kết nối các thành viên có cùng ý tưởng để đạt hiệu quả tốt hơn.

Marketing Analyst
Marketing Analyst

Product Marketing Manager

Các nhà quản lý sản phẩm (Product Marketing) cần nắm vững chắc các lý thuyết cơ sở về thông tin sản phẩm mà công ty và thị trường đang cung cấp.

Công việc của product marketing manager bao gồm:

 • Xác định cách thức quảng bá từng sản phẩm cụ thể bằng cách sử dụng dữ liệu và kỹ năng phân tích từ nhiều nguồn.
 • Lập chiến lược tiếp thị cho sản phẩm bằng cách hợp tác với các nhà thiết kế sản phẩm và bộ phận Marketing theo từng chiến dịch.

Một Product Marketing Manager cần phải có các kỹ năng sau:

 • Tư duy phản biện
 • Khả năng lập chiến lược và kế hoạch
 • Năng lực dẫn dắt, chỉ đạo tốt công việc của team
 • Có khả năng trao đổi, giao tiếp với đối tác
 • Nhìn nhận và đánh giá được thị trường một cách tổng quan.

Marketing là học gì?

Kiến thức Marketing trên thực tế khá rộng, để nắm bắt được vấn đề cần nhiều thời gian đầu tư nghiêm túc.

Sau khi học Marketing bạn sẽ cơ bản nắm được các vận hành của một thị trường nào đó, những lợi thế và thách thức. Từ đây bạn có thể phát triển kế hoạch kinh doanh cho cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Các khóa học nhập môn điển hình của ngành Marketing thường bao gồm:

 • Nghiên cứu Marketing
 • Nguyên lý Marketing
 • Hành vi người tiêu dùng
 • Nghiên cứu Marketing Management
 • Digital Marketing
 • Trade Marketing
 • Marketing và xã hội
 • Xác định lợi thế cá nhân

Qua đó người học sẽ hình thành hiểu biết về Marketing:

 • Sự tương tác với khách hàng.
 • Định giá và khuyến mãi sản phẩm.
 • Thương hiệu.
 • Cung và cầu.
 • Unique Selling Point doanh nghiệp
 • Global Marketing.
 • Hoạch định chiến lược.

Khóa học nâng cao hơn thường bao gồm:

 • Quản lý bán lẻ.
 • Chiến lược kênh Marketing.
 • Phân tích Marketing.
 • Quản lý thương hiệu.
 • Marketing cho những thay đổi theo bối cảnh thị trường và xã hội.
 • Marketing phản hồi trực tiếp.
 • Chiến lược quảng cáo và Social media.
 • Quản lý Marketing thể thao (Sports Marketing).

Về quản lý thương hiệu, bạn sẽ được học cách xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ và các tổ chức.

Các môn học này giúp cho người học có kỹ năng cần thiết để quản lý hoặc xây dựng thương hiệu hoặc tạo bản sắc riêng của thương hiệu.

Ngoài ra việc tham gia các hội nhóm, diễn đàn, lắng nghe chia sẻ của chuyên gia, tham khảo nhiều sách hơn cũng là cách nâng cao kỹ năng nghê nghiệp.

Học phải đi đôi với hành, nếu có cơ hội các bạn nên thực tập tại các công ty để có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn trong ngành

Ai nên học Marketing

Như đã đề cập ở phần trêm, marketing có tính ứng dụng trên hầu hết mọi ngành nghề, nên việc tự học và trau dồi kỹ năng marketing cho các chủ doanh nghiệp hoặc start up là điều cực kỳ quan trọng để quản lý doanh nghiệp.

Đối với các bạn trẻ có định hướng học và theo đuổi marketing nên đánh giá khả năng và sở thích của mình phù hợp với công việc nào trong lĩnh vực:

Người hướng ngoại, thích giao tiếp:

 • Nhà văn
 • Blogger
 • Nhà báo
 • Đạo diễn, biên kịch
 • Người kể chuyện
 • Hoặc những người thích thể hiện bản thân qua lời nói

Các ngành học này cung cấp cơ sở để hoàn thiện khả năng sáng tạo và giao tiếp của bản thân phù hợp với các bạn làm content creator, designer,… tuy nhiên đối với marketing chỉ sáng tạo là chưa đủ.

Người có tư duy logic, thích phân tích:

 • Thu thập dữ liệu trên các nền tảng.
 • Phân tích, dự đoán, đưa ra cảnh báo về thị trường.
 • Trình bày thông tin và tổng hợp các phát hiện.

Nhóm ngành nghề liên quan đến phân tích như Analyst,.. cực kỳ quan trọng, vì nếu các vấn đề về kinh tế và thị trường,… không được kiểm soát sẽ biến marketing trở thành gánh nặng chi phí và không khác gì một canh bạc cho doanh nghiệp.

“Bạn không thể quản lý được những gì mình không thể đo lường”

James Jiambalvo – Hiệu trưởng trường đại học kinh doanh Washington.

Picture of Up Brand Top 1

Up Brand Top 1

Công ty TNHH Up Brand Top 1 là Agency cung cấp các dịch vụ marketing tổng thể bao gồm lên chiến lược và thực hiện chi tiết giúp Quý doanh nghiệp tối ưu chi phí đầu tư, nâng cao khả năng sinh lợi nhuận. KPIs được cam kết cụ thể theo từng giai đoạn và định hướng kinh doanh.

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Dịch vụ tại Up Brand Top 1

Lên đầu trang