Search Engine Marketing là gì? Vai trò của search engine marketing (SEM) trong kinh doanh

search engine marketing là gì

Search engine marketing (SEM) không còn là một thuật ngữ quá xa lạ với các marketer. Search engine marketing liên quan đến việc sử dụng các chiến dịch quảng cáo tìm kiếm có trả tiền (chẳng hạn như Google AdWords) để hiển thị quảng cáo ở đầu hoặc cuối trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để phát triển doanh nghiệp trong một thị trường ngày càng cạnh tranh. Với bài viết sau của Up Brand Top 1, ta sẽ cùng tìm hiểu Search engine marketing là gì và vai trò của search engine marketing là gì?

Search Engine Marketing là gì?

Search engine marketing có tên viết tắt là SEM tạm dịch ra là tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. Đây là một chiến lược marketing trực tuyến thông qua nhiều biện pháp khác nhau như SEO hoặc quảng cáo trả phí dùng để tăng cường hiệu suất của trang web trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, và nhiều công cụ tìm kiếm khác.

Search engine marketing có tên viết tắt là SEM
Search engine marketing có tên viết tắt là SEM

Nói cách khác, SEO là một nhánh của SEM. SEM là là sự tổng hợp của nhiều phương pháp marketing nhằm mục đích giúp cho website (hoặc fanpage,…) của bạn đứng ở vị trí như bạn mong muốn trong kết quả tìm kiếm của các nền tảng trên internet.

Với quảng cáo trả phí, trang web được xếp hạng trong kết quả trả phí. Các nhà quảng cáo đặt giá thầu cho các từ khóa mà người dùng dịch vụ như Google, Bing,… có thể nhập khi tìm kiếm các sản phẩm/ dịch vụ nhất định, điều này mang lại cơ hội để quảng cáo của họ xuất hiện cùng với kết quả cho các truy vấn tìm kiếm đó. Trong khi với SEO, nó được xếp hạng trong kết quả không phải trả tiền.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ viết bài chuẩn SEO tại Up Brand: https://upbrandtop1.com/dich-vu-viet-bai-chuan-seo/

Vai trò của Search engine marketing trong kinh doanh có ý nghĩa như thế nào?

Sau khi đã giải thích được Search engine marketing là gì? Thì cũng Up Brand Top 1 tìm hiểu xem vai trò của Search engine marketing trong kinh doanh co ý nghĩa như thế nào nhé!

Bạn có thể hình dung có 2 dạng xây dựng nội dung chính:

  • Content viral: Bạn tạo ra những clip hấp dẫn và chủ động khiến người dùng nhìn thấy dù họ chưa có ý định tìm kiếm về nó, ví dụ như video tiktok, quảng cáo facebook,…
  • Content SEM: Nội dung bạn tạo ra xuất hiện khi người dùng có chủ đích tìm kiếm về chủ đề nào đó, ví dụ như blog website, tìm kiếm các hội nhóm facebook,…

Chức năng khác nhau nên mục đích của từng loại cũng khác nhau: với các nội dung viral, doanh nghiệp có thể tạo ra nội dung hấp dẫn và tạo ra nhu cầu cho người dùng dù họ chưa có mục đích trước đó,.. Với các các nội dung SEM, rõ ràng khách hàng đã có những nhu cầu tương đối cụ thể khi bắt đầu tìm hiểu một chủ đề nào đó, nên vai trò chính của SEM cần giải thích đúng điều mà người dùng muốn biết nhằm tăng khả năng chuyển đổi.

Ngoài ra, SEM cũng đóng góp đáng kể để tăng cường hiệu quả tiếp thị và quảng bá trực tuyến. Dưới đây là một số vai trò chính của SEM trong marketing online:

vai trò của search engine marketing là gì?
vai trò của search engine marketing là gì?
  • Tăng lưu lượng truy cập: SEM giúp tăng cường lưu lượng truy cập đến trang web bằng cách đưa trang web của bạn lên đầu trang kết quả tìm kiếm. Các quảng cáo trả tiền và các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đều giúp cải thiện khả năng hiển thị và thu hút người dùng đến trang web của bạn.
  • Tăng doanh số bán hàng: Bằng cách đưa ra quảng cáo hấp dẫn và định hướng đúng đối tượng khách hàng, SEM có thể giúp tăng doanh số bán hàng và doanh thu của doanh nghiệp.
  • Tăng nhận thức thương hiệu: Việc xuất hiện ở vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm giúp tăng cường nhận thức thương hiệu của doanh nghiệp. Người dùng thường tin tưởng hơn vào các trang web xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm, điều này có thể giúp tăng cường uy tín và nhận thức thương hiệu.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí: So với một số phương pháp tiếp thị truyền thống, SEM có thể tiết kiệm thời gian và chi phí. Bằng cách chọn đúng mục tiêu và tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo, doanh nghiệp có thể đạt được hiệu suất cao với ngân sách quảng cáo hợp lý.
  • Đo lường và phân tích: SEM cung cấp các công cụ đo lường và phân tích cho phép doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.  Người tiếp thị có thể theo dõi số lượt nhấp vào quảng cáo, tỷ lệ chuyển đổi, tiền chi trả cho quảng cáo, và nhiều thông tin quan trọng khác.  Điều này giúp họ điều chỉnh chiến lược tiếp thị để đạt được kết quả tốt nhất.
  • Quảng bá hiệu quả: SEM cho phép người tiếp thị chính xác định và quảng bá đến khách hàng mục tiêu. Với PPC, người tiếp thị có thể đặt mục tiêu quảng cáo dựa trên từ khóa, địa lý, đối tượng, và các yếu tố khác để đảm bảo rằng quảng cáo của họ chỉ hiển thị cho những người quan tâm và có khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.
  • Phối hợp với các nội dung viral của doanh nghiệp: Nếu doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ mới có nội dung educate viral, việc làm tốt SEM rất quan trọng. Bạn hãy hình dung: bạn có 1 doanh nghiệp A, trên các nền tảng mạng xã hội ai cũng biết đến bạn nhưng khi bắt đầu thực hiện tìm kiếm bạn, “Ồ! Có một ai đó lập website A.com và chiếm top 1 tìm kiếm” các thông tin trên website đó sao chép toàn bộ doanh nghiệp của bạn, vậy là bạn tạo ra thương hiệu, còn “kẻ khác” tạo ra doanh thu từ công sức của bạn!

Tóm lại, vai trò của SEM trong marketing online là tăng lưu lượng truy cập, tăng doanh số bán hàng, tăng nhận thức thương hiệu, tiết kiện thời gian và chi phí, đo lường và phân tích, quảng bá hiệu quả. Việc sử dụng SEM đóng góp quan trọng để nâng cao hiệu quả marketing, khả năng chuyển đổi và branding của một doanh nghiệp hoặc trang web.

Những thuật ngữ chính trong Search engine marketing là gì?

Trong lĩnh vực Search Engine Marketing (SEM), có một số thuật ngữ chính mà các nhà tiếp thị và chuyên gia marketing thường sử dụng. Dưới đây là một số thuật ngữ quan trọng:

Impressions

Chỉ số này chính là số lần hiển thị quảng cáo của bạn, nó cho biết tổng số lần mà quảng cáo của bạn đã hiển thị trên màn hình của người dùng.

CTR (Click-through rate)

Tỷ lệ nhấp vào, được tính bằng cách chia số lần nhấp vào quảng cáo cho số lần quảng cáo được hiển thị. Nó đo lường mức độ hiệu quả của quảng cáo. Tỷ lệ càng cao chứng tỏ quảng cáo của bạn càng thu hút.

Keywords (Từ khóa)

Đây là thành phần chính quan trọng của một chiến dịch SEM. Nó là từ hoặc cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm khi tìm kiếm thông tin.

Đây là thành phần chính quan trọng của một chiến dịch SEM
Đây là thành phần chính quan trọng của một chiến dịch SEM

Negative keywords

Nhiều bạn thắc mắc negative keyword trong search engine marketing là gì vì nó ít khi được nhắc đến. Những từ khóa mà doanh nghiệp không muốn quảng cáo hiển thị khi được người dùng tìm kiếm sẽ được gọi là negatives keyword, hay từ khóa phủ định.

Ad Rank

Ad Rank là giá trị được sử dụng để quyết định vị trí của quảng cáo trên trang tìm kiếm. Ad Rank càng cao thì vị trí trên trang tìm kiếm càng cao. Chỉ số này được tính dựa trên nhiều yếu tố như: Giá thầu tối đa (số tiền tối đa mà doanh nghiệp sẵn sàng trả để người dùng nhấp vào quảng cáo); Ad quality score (điểm chất lượng của quảng cáo); Tính cạnh tranh của từ khóa; Người tìm kiếm từ khóa (địa điểm, thiết bị, thời điểm tìm kiếm,…).

Ad quality Score

Điểm chất lượng của quảng cáo, được tính dựa trên những yếu tố như: Tỷ lệ nhấp chuột; Mức độ liên quan của các từ khóa với các nhóm quảng cáo mà chúng xuất hiện trong đó; Mức độ liên quan và chất lượng của trang đích (hãy đảm bảo rằng trang đích có liên quan đến quảng cáo và đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng); Mức độ liên quan của văn bản quảng cáo (quảng cáo của bạn có liên quan đến từ khóa tìm kiếm vừa được thực hiện?).

Các bước tạo chiến lược SEM hiệu quả

Để đạt được những hiệu quả của SEM như định nghĩa search engine marketing là gì thì bạn cần có những cách làm hiệu quả. Dưới đây là các bước để có một chiến lược SEM hiệu quả cho doanh nghiệp

Để đạt được những hiệu quả của SEM như định nghĩa search engine marketing là gì thì bạn cần có những cách làm hiệu quả
Để đạt được những hiệu quả của SEM như định nghĩa search engine marketing là gì thì bạn cần có những cách làm hiệu quả

Nghiên cứu và phân tích thị trường

Sau khi tìm hiểu search engine marketing là gì chắc hẳn đa số chuyên gia trong ngành đều đã nghiên cứu và chỉ ra rằng các hành vi sử dụng công cụ tìm kiếm của người dùng đều liên quan đến ba mục tiêu sau: Mua sắm, Giải trí, Tìm kiếm thông tin.

Khi nắm rõ ục tiêu của khách hàng, các doanh nghiệp và cá nhân có thể triển khai chiến lược SEM hiệu quả và mang lại lượng truy cập lớn cho trang web, hay thậm chí là lượng tiêu thụ sản phẩm cao.

Xác định ngân sách

Chi phí cho một chiến dịch SEM thường bao gồm nhiều công việc, do đó bạn cần xác định rõ ngân sách để có thể dễ dàng phân phối nguồn lực tài chính. Nếu bạn không có một nguồn ngân sách cố định, việc chi tiêu quá đà là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu trong trường hợp, website của bạn hay của doanh nghiệp bạn còn chậm, hay kém thân thiện với người dùng, thì bạn nên tập trung cải thiện điều đó. Nếu không, tập trung vào SEO là việc mà bạn nên làm.

Có mục tiêu rõ ràng

Hãy xác định mục tiêu rõ ràng vì nó sẽ giúp bạn tập trung và đo lường hiệu quả chiến dịch của mình nếu bạn muốn tăng lượng truy cập trang web, tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh số bán hàng hoặc tăng nhận diện thương hiệu. Dựa vào khái niệm search engine marketing là gì để xác định rõ ràng mục tiêu của chiến dịch SEM của bạn. Sau đó, bạn hãy sử dụng các chỉ số cụ thể hóa mục tiêu đó của bạn. Một gợi ý nho nhỏ là bạn có thể sử dụng phễu Google Analytics để đo lường mức độ hiệu quả.

Xác định khách hàng mục tiêu

Khi quảng cáo của bạn hiển thị cho người cần thì sẽ đem lại lợi ích, nhưng khi nó hiển thị đối với người không có nhu cầu thì điều đó sẽ là lãng phí. Do đó, xác định khách hàng mục tiêu chính là cách để bạn chiến thắng trong một chiến dịch SEM. Và đây cũng là yếu tố quan trọng trong bất cứ chiến dịch marketing nào.

Tạo chiến dịch quảng cáo khác nhau

Khi triển khai một chiến lược search engine marketing thì các doanh nghiệp và cá nhân nên cân nhắc các yếu tố bao gồm: Triển khai các đối tượng khác nhau, với cùng một đối tượng khách hàng, sử dụng nhiều chiến lược và mục tiêu khác nhau, A/B Testing với thông điệp quảng cáo khác nhau tới cùng 1 đối tượng.

Ví dụ về trang sức cưới, bạn có thể tạo hai quảng cáo bao gồm “trang sức cưới” cho người sử dụng và “quà tặng cưới” cho người mua tặng.

Tối ưu hóa trang đích (landing page)

Tạo ra trang đích (landing page) có liên quan với từ khóa và nội dung quảng cáo của bạn. Trang đích nên có nội dung hấp dẫn, dễ đọc và gây ấn tượng cho người truy cập. Đảm bảo rằng trang đích tương thích với các thiết bị di động và có thời gian tải trang nhanh để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt.

Nghiên cứu từ khóa một cách cẩn thận

Khi tìm hiểu search engine marketing là gì thì từ khóa là một thành phần rất quan trọng. Chính vì vậy, tìm hiểu từ khóa mà khách hàng tiềm năng có thể sử dụng khi tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên công cụ tìm kiếm là bước không thể thiếu.

Hãy sử dụng các công cụ tìm kiếm từ khóa để tìm hiểu về số lượng tìm kiếm hàng tháng và độ cạnh tranh của từ khóa. Chọn những từ khóa có mức tìm kiếm cao nhưng lại có độ cạnh tranh thấp để tối ưu hóa hiệu quả chiến dịch của bạn.

Tạo và quản lý quảng cáo

Sử dụng nền tảng quảng cáo trên công cụ tìm kiếm như Google Ads hoặc Bing Ads để tạo và quản lý chiến dịch quảng cáo của bạn. Tạo các quảng cáo hấp dẫn, hỗ trợ cho từ khóa của bạn và đảm bảo phù hợp với nhóm quảng cáo mục tiêu.

Bên cạnh đó, sử dụng các công cụ phân tích web như Google Analytics để theo dõi hiệu quả chiến dịch SEM của bạn. Theo dõi và đo lường các chỉ số quan trọng như lượng truy cập, tỷ lệ chuyển đổi, doanh thu và chi phí.

Đặc biệt, bạn phải xem xét các thống kê như số lượt nhấp chuột (CTR), chi phí trung bình trên mỗi nhấp chuột (CPC), tỷ lệ chuyển đổi (CR) và giá trị trung bình trên mỗi giao dịch (AOV) để hiểu rõ hơn về hiệu quả chiến dịch của bạn.

Duy trì Ad Quality Score

Bạn hoàn toàn có thể tối ưu chi phí quảng cáo mà vẫn có được hiệu quả như định nghĩa search engine marketing là gì bằng cách giữ cho quảng cáo ở mức tốt nhất. Trong Google Ads, Ad Quality Score được xác định bằng các yếu tố bao gồm: Click through rate hay tỷ lệ nhấp chuột, Độ liên quan của từ khóa, Trang đích hay landing page. Cần lưu ý rằng Google có quan tâm đến các hành vi của khách hàng khi đến landing page, Mức độ liên quan của từ khóa tìm kiếm và nội dung quảng cáo

Nhầm lẫn thường gặp

Thông thường các doanh nghiệp thường hiểu nhầm rằng chỉ tồn tại SEM trên Google, thật ra tất cả các nền tảng cho phép tìm kiếm đều có liên quan đến SEM như: Facebook, Tiktok, Bing,… vì vậy đối với mỗi content được đăng tải trên internet chúng ta đều cần nghiên cứu về từ khóa trước khi tiến hành.

Từ khóa có lượt tìm kiếm cao chưa hẳn là từ khóa tốt. Ví dụ: “Marketing” là một từ khóa có lượt tìm kiếm cao nhưng “Agency marketing tại Hồ Chí Minh” mới là từ khóa có tính chuyển đổi cao vì mục đích của người dùng khá rõ ràng.

Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết Search Engine Marketing là gì? Vai trò của search engine marketing (SEM) trong kinh doanh của Up Brand Top 1, nếu có câu hỏi nào khác về marketing, bạn đọc có thể để lại dưới phần bình luận để chúng tôi giải đáp nhé!

Picture of Up Brand Top 1

Up Brand Top 1

Công ty TNHH Up Brand Top 1 là Agency cung cấp các dịch vụ marketing tổng thể bao gồm lên chiến lược và thực hiện chi tiết giúp Quý doanh nghiệp tối ưu chi phí đầu tư, nâng cao khả năng sinh lợi nhuận. KPIs được cam kết cụ thể theo từng giai đoạn và định hướng kinh doanh.

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Dịch vụ tại Up Brand Top 1

Lên đầu trang