Inbound marketing là gì? Cách vận dụng phù hợp cho doanh nghiệp

Inbound marketing là gì?

Phương pháp Inbound marketing lần đầu tiên được đề cập vào năm 2004, là học thuyết được phát triển bởi rất nhiều marketer hàng đầu như: Brian Halligan, Dharmesh Shah, Seth Godin,… Mô hình này đã và đang là xu hướng của ngành marketing hiện đại. Vậy Ibound marketing là gì, doanh nghiệp nên vận dụng như thế nào để phù hợp với mô hình kinh doanh của mình?

Inbound marketing là gì?

Inbound marketing là một giải pháp kinh doanh giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng bằng cách tạo ra nội dung và trải nghiệm có giá trị phù hợp với nhu cầu của người xem. Inbound Marketing hình thành các kết nối mà khách hàng đang tìm kiếm và giải quyết vấn đề mà của họ.

“Nguyên văn tiếng Anh trên Hubspot: Inbound marketing is a business methodology that attracts customers by creating valuable content and experiences tailored to them. While outbound marketing interrupts your audience with content they don’t always want, inbound marketing forms connections they are looking for and solves problems they already have.”

Một cách dễ hiểu hơn về Inbound marketing: khách hàng có nhu cầu về dịch vụ / sản phẩm của bạn, họ sẽ tìm kiếm về những vấn đề liên quan và bạn xuất hiện. Một cách rất tự nhiên khách hàng sẽ dễ dàng kết nối với doanh nghiệp hơn việc phải nghe những cuộc gọi rác hoặc nhìn thấy quảng cáo cắt ngang thời gian xem video của người dùng.

So sánh Inbound marketing và Outbound marketing

Một phương pháp trái ngược với Inbound marketing là outbound marketing, trong khi inbound marketing tạo ra những nội dung có giá trị phù hợp với nhu cầu của người dùng, Outbound marketing lại là giải pháp làm gián đoạn trải nghiệm người dùng bằng những nội không mong muốn. Các hình thức Outbound marketing phổ biến: quảng cáo video trong luồng, billboard, phát tờ rơi, spam email, tin nhắn,…

Ví dụ: khi đang xem một video Youtube về lĩnh vực marketing mà bạn quan tâm, đột nhiên xuất hiện một video quảng cáo về các khóa học làm giàu; hoặc phải nhận các cuộc gọi hoặc tin nhắn rác giới thiệu về các dịch vụ bất động sản hoặc chứng khoán,…

Sau khi định nghĩa 2 khái niệm Inbound và Outbound marketing, chúng ta có thể nhận thấy rằng: Inbound marketing ít tốn kém hơn về mặt chi phí so với Outbound marketing đồng thời cũng thu hút và tăng khả năng chuyển đổi hơn nhờ nội dung hữu ích. Tuy nhiên để Inbound marketing vận hành tốt, Quý doanh nghiệp sẽ cần nhiều thời gian hơn để nghiên cứu sâu nhu cầu thị trường, truyền tải thông điệp giải quyết nhu cầu đó bằng sản phẩm / dịch vụ của mình như thế nào?

Lập kế hoạch ứng dụng Inbound marketing hiệu quả

Để lập một kế hoạch Inbound marketing hiệu quả, các marketer cần nắm vững kiến thức về 3 phương pháp cốt lõi cũng như bánh đà Flywheel mô tả sự kết nối của 3 phương pháp này. Ba phương pháp cốt lõi của Inbound marketing bao gồm:

  • Thu hút (Attract): Tạo ra những nội dung thu hút người dùng bằng giá trị cốt lõi giúp Doanh nghiệp trở thành những cố vấn đáng tin cậy. Lưu ý: bên cạnh giá trị, nội dung tạo ra cần chú trọng về SEO vì giữa nhiều giá trị tương đồng khác nhau bạn nằm trong top bảng xếp hạng tìm kiếm, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng hơn.
  • Tương tác (Engage): Sau khi người dùng bị thu hút bởi những giá trị bạn tạo ra, bạn cần tương tác với họ bằng vị thế của một chuyên gia đồng thời cũng là một người bạn. Điều này giúp người dùng có long tin và cởi mở về nhu cầu của họ, tiến gần hơn đến việc trở thành khách hàng của bạn.
  • Sự hài lòng (Delight): Trên tất cả, chất lượng sản phẩm dịch vụ, các chương trình sau bán hàng phải thực sự giúp khách hàng tìm thấy sự hài lòng với nó. Sự hài lòng giúp doanh nghiệp tạo ra những khách hàng thân thiết và mở rộng doanh thu thông qua marketing truyền miệng,…

Dưới đây, Up Brand Top 1 đưa ra bảng gợi ý  các nền tảng phù hợp với từng phương pháp Inbound marketing khác nhau:

Phương pháp Thu hút Tương tác Sự hài lòng
Kênh thực hiện Ads Luồng khách hàng tiềm năng Smart content
Video Email marketing Email marketing
Blogging Quản lý khách hàng tiềm năng Inbox
Social media Bot đối thoại Báo cáo phân bổ
Content Marketing tự động hóa Marketing tự động hóa

Bánh đà Flywheel là gì?

flyweel Inbound marketing
flyweel Inbound marketing

Flywheel là mô hình được thiết kế dưới dạng inforgraphic giúp các marketer hình dung trực quan hơn về mối liên hệ giữa 3 phương pháp: thu hút, tương tác và hài lòng.

Theo mô hình bánh đà, bạn có thể bắt đầu với việc đầu tư vào thu hút và giữ chân khách hàng. Thông thường, các xung đột xảy ra làm bánh đà Flywheel chậm lại xảy ra ở vị trí chuyển giao giữa các nhóm.

Khi bạn có đủ khách hàng, thu hút và làm họ hài lòng, họ có thể giữ cho bánh đà của bạn quay bằng cách quảng bá tổ chức của bạn và mang khách hàng mới đến với bạn. Theo thời gian, bánh đà sẽ giúp bạn phát triển mà không cần liên tục đầu tư với chi phí lớn.

Tầm quan trọng của Inbound marketing trong kinh doanh hiện đại

Trong kinh doanh hiện đại, việc đo lường chi phí đầu tư và doanh thu từ việc đầu tư marketing (MROI) là chỉ số luôn được đo lường và  kiểm soát chặt chẽ. Sau quá trình đầu tư ban đầu, bánh đà Flywheel Inbound marketing có thể vận hành trơn tru là một trong những yếu tố quyết định giúp tối ưu MROI hiệu quả. Một số thống kê người dùng trong việc duy trì mối quan hệ với doanh nghiệp trên internet:

  • 94% người dùng đã bỏ kết nối hay hủy theo dõi doanh nghiệp vì thông điệp và nội dung quảng cáo không liên quan với nội dung mà họ đang tìm kiếm.
  • 74% người dùng đã thay đổi sang mua một thương hiệu khác vì quá trình mua hàng gặp khó khăn.
  • 51% khách hàng sẽ rời bỏ và không quay lại với doanh nghiệp nếu có một trải nghiệm tiêu cực hoặc doanh nghiệp đó bị đánh giá tiêu cực bởi những khách hàng khác.
  • 93% khách hàng có khả năng quay lại mua hàng nếu dịch vụ của công ty đó đáng chú ý và khách hàng hài lòng với trải nghiệm mua sắm lần trước của họ.
  • 77% khách hàng sẽ chia sẻ những trải nghiệm tích cực của họ với bạn bè và đánh giá những trải nghiệm đó trên mạng xã hội.

Kết luận

Sau bài viết này, Up Brand Top 1 mong rằng bạn đọc có thể vận dụng phương pháp Inbound marketing cho các chiến lược kinh doanh hiệu quả với doanh nghiệp của bạn.

Picture of Up Brand Top 1

Up Brand Top 1

Công ty TNHH Up Brand Top 1 là Agency cung cấp các dịch vụ marketing tổng thể bao gồm lên chiến lược và thực hiện chi tiết giúp Quý doanh nghiệp tối ưu chi phí đầu tư, nâng cao khả năng sinh lợi nhuận. KPIs được cam kết cụ thể theo từng giai đoạn và định hướng kinh doanh.

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Dịch vụ tại Up Brand Top 1

Lên đầu trang