Marketing executive là gì? Kỹ năng cần có của một nhân viên marketing executive

Marketing executive là gì?

Ngành Marketing ngày càng phát triển mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu tuyển dụng cao cho các vị trí Marketing Executive. Đây là một công việc vô cùng quan trọng đối với các công ty/doanh nghiệp. Vậy Marketing Executive là gì? Kỹ năng cần có của một nhân viên marketing executive là như thế nào? Cùng Up Brand Top 1 tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Marketing executive là gì?

Marketing Executive hay còn được hiểu là chuyên viên marketing. Công việc này có liên quan đến thực thi chiến lược tiếp thị để hỗ trợ thương hiệu và doanh nghiệp, với mục tiêu cuối cùng là bán được sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Họ đóng vai trò không thể thiếu trong thành công của thương hiệu trên con đường chinh phục tâm trí của khách hàng.

Một Marketing Executive có công việc chính là quản lý và kiểm soát các mối quan hệ tồn tại giữa sản phẩm của mình và các đối tượng (tiêu dùng, khách hàng), tạo ra những sự tương đồng hoàn hảo giữa sản phẩm của khách hàng và nhu cầu người tiêu dùng từ đó thúc đẩy doanh số sales.

Ngoài ra Marketing Executive còn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy chất lượng sản phẩm & dịch vụ để thu lại được sự quan tâm cao của khách hàng.

Xây dựng chiến lược Marketing mới là phần quan trọng căn bản của công việc này. Để thành công, công việc mỗi ngày của bạn sẽ sẽ rất khác nhau và cần rất nhiều hoạt động nghiên cứu cũng như phân tích thị trường.

Một Marketing Executive thường làm việc trực tiếp dưới quyền một trưởng phòng marketing hoặc giám đốc marketing, nơi mà bạn sẽ nhận được các chỉ thị và chỉ tiêu doanh số. Ngoài ra bạn còn là đầu mối liên lạc với khách hàng, đó là một công việc mang tính giao tiếp xã hội cao bao gồm liên lạc, trao đổi và thiết lập mạng lưới với các doanh nhân cũng như đối tác, suppliers khác.

Marketing executive là gì?
Marketing executive là gì?

Mô tả công việc của một Marketing Executive?

Trách nhiệm của Marketing Executive có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành và tổ chức họ làm việc. Tuy nhiên, dưới đây là một số nhiệm vụ phổ biến nhất mà Marketing Executive thường làm:

 • Giám sát toàn bộ quá trình diễn ra chiến dịch Marketing diễn ra từ việc lên ý tưởng khi triển khai ý tưởng vào thực tế
 • Hỗ trợ các Marketer thực hiến chiến dịch tiếp thị hiệu quả, thành công
 • Tiến hành nghiên cứu và phân tích dữ liệu để xác định đối tượng và mục tiêu khách hàng
 • Đưa ra và trình bày các ý tưởng, chiến lược để quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp
 • Giám sát hoạt động quảng cáo trong suốt thời gian triển khai chiến lược Marketing
 • Lên kế hoạch tổng quan cũng như báo cáo, đánh giá, tổng kết, đo lường hiệu quả sau khi chiến lược kết thúc
 • Duy trì các trang web và xem xét phân tích dữ liệu
 • Lên ý tưởng tổ chức sự kiện và triển lãm sản phẩm
 • Phối hợp tiếp thị nội dung và văn hóa của tổ chức của doanh nghiệp
 • Quản lý các chiến dịch khác trên mạng xã hội
 • Thường xuyên tổ chức, đào tào, rèn luyện kỹ năng cho các marketing mới trong lĩnh vực Marketing
 • Thực hiện một số công việc và nhiệm vụ khác theo chỉ đạo yêu cầu của cấp trên.
Trách nhiệm của Marketing Executive có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành và tổ chức họ làm việc.
Trách nhiệm của Marketing Executive có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành và tổ chức họ làm việc.

Kỹ năng cần có của một nhân viên marketing executive

Để trở thành một Marketing Executive thành công, bạn cần sở hữu những kỹ năng sau:

Kiến thức Marketing nắm vững

Kiến thức sâu rộng về marketing là yêu cầu hàng đầu đối với một Marketing Executive. Điều này bao gồm hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản của marketing, các kênh truyền thông, các công cụ phân tích và xu hướng thị trường. Việc cập nhật liên tục những kiến thức mới giúp họ có thể đưa ra các chiến lược hiệu quả và cạnh tranh.

Kỹ năng viết quảng cáo

Một Marketing Executive cần có khả năng viết quảng cáo xuất sắc để tạo ra những thông điệp hấp dẫn và thuyết phục. Từ việc viết bài cho website, nội dung cho mạng xã hội đến kịch bản quảng cáo, khả năng sử dụng ngôn ngữ sáng tạo và lôi cuốn là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng.

Kỹ năng phân tích

Khả năng phân tích dữ liệu giúp Marketing Executive hiểu rõ hành vi khách hàng và đánh giá hiệu quả các chiến dịch marketing. Họ cần biết sử dụng các công cụ phân tích như Google Analytics, SEMrush hay các phần mềm CRM để theo dõi và đánh giá các chỉ số liên quan.

Khả năng phân tích dữ liệu giúp Marketing Executive hiểu rõ hành vi khách hàng và đánh giá hiệu quả các chiến dịch marketing.
Khả năng phân tích dữ liệu giúp Marketing Executive hiểu rõ hành vi khách hàng và đánh giá hiệu quả các chiến dịch marketing.

Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Giao tiếp và thuyết trình là kỹ năng không thể thiếu, giúp Marketing Executive truyền đạt ý tưởng và thuyết phục khách hàng, đối tác hoặc các bộ phận khác trong công ty. Khả năng trình bày rõ ràng, mạch lạc và thuyết phục giúp họ tạo ra ảnh hưởng tích cực và đạt được sự ủng hộ cần thiết.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số công cụ cần biết của một Marketing Excutive tại: https://upbrandtop1.com/marketing-tool-la-gi-top-10-cong-cu-marketing-pho-bien/

Cơ hội và thách thức của vị trí Marketing Executive

Ngành Marketing mang lại nhiều cơ hội cho người lao động, song song đó, bạn cũng sẽ đối mặt với những thách thức lớn, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân.

Làm việc trong môi trường năng động và sáng tạo
Làm việc trong môi trường năng động và sáng tạo

Vị trí Marketing Executive có thể mang lại nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp, đặc biệt là trong các công ty lớn và đa quốc gia. Có thể tiến thẳng lên các vị trí quản lý cao hơn như Marketing Manager, Marketing Director hoặc thậm chí là Chuyên gia Marketing chiến lược. Ngoài ra, khi làm Marketing Executive, bạn cũng sẽ nhận được nhiều cơ hội trong nghề như:

 • Phát triển bản thân: Vị trí Marketing Executive mang đến cho bạn cơ hội học hỏi và phát triển bản thân trong lĩnh vực Marketing đầy năng động và sáng tạo.
 • Mức lương hấp dẫn: Marketing Executive là một vị trí được trả lương cao, đặc biệt là khi bạn có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn.
 • Cơ hội thăng tiến: Với năng lực và kinh nghiệm tích lũy, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong bộ phận Marketing như Marketing Manager hoặc thậm chí là Giám đốc Marketing.
 • Làm việc trong môi trường năng động và sáng tạo: Marketing là một lĩnh vực luôn thay đổi và phát triển, do đó, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong môi trường năng động và sáng tạo, nơi bạn có thể thỏa sức thể hiện khả năng sáng tạo của mình.
 • Cơ hội gặp gỡ nhiều người: Vị trí Marketing Executive cho phép bạn gặp gỡ và giao tiếp với nhiều người, từ đó mở rộng mạng lưới quan hệ và kết nối của bạn.

Bên cạnh những cơ hội và thuận lợi nêu trên, môi trường của Marketing Executive cũng có những thách thức mà người làm việc phải đối mặt, chẳng hạn như:

 • Áp lực công việc cao: Với nhiều dự án và chiến dịch cần quản lý cùng lúc, Marketing Executive thường xuyên phải đối mặt với áp lực về thời gian và kết quả.
 • Cạnh tranh khốc liệt: Thị trường marketing luôn thay đổi và cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi Marketing Executive phải luôn sáng tạo và cập nhật liên tục các xu hướng mới. Tham khảo thêm bài viết cách tạo viral marketing được ưa chuộng!
 • Đòi hỏi kỹ năng đa dạng: Công việc yêu cầu sự kết hợp của nhiều kỹ năng khác nhau, từ viết lách, phân tích, giao tiếp đến quản lý dự án.

Bài viết này đã cung cấp thông tin về vị trí Marketing Executive là gì và những kỹ năng cần có của một nhân viên marketing executive. Một Marketing Executive không chỉ là người thực hiện các chiến dịch tiếp thị, mà còn là người định hình và thúc đẩy sự phát triển của một thương hiệu. Để có bước đầu vững chải tìm hiểu về ngành Marketing, bạn có thể tham khảo các bài blog khác của Up Brand Top 1 để tích lũy thêm kiến thức cho bản thân!

Picture of Up Brand Top 1

Up Brand Top 1

Công ty TNHH Up Brand Top 1 là Agency cung cấp các dịch vụ marketing tổng thể bao gồm lên chiến lược và thực hiện chi tiết giúp Quý doanh nghiệp tối ưu chi phí đầu tư, nâng cao khả năng sinh lợi nhuận. KPIs được cam kết cụ thể theo từng giai đoạn và định hướng kinh doanh.

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Dịch vụ tại Up Brand Top 1

Lên đầu trang