Creative là gì? Kỹ năng cần thiết để làm creative marketing

Creative là gì

Những năm trở lại đây, Creative (sáng tạo) là nghề có vai trò rất quan trọng và cần thiết. Trong lĩnh vực kinh doanh cạnh tranh khốc liệt, sự sáng tạo chính là bàn đạp giúp doanh nghiệp tìm thấy lối đi khác biệt và tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng.

Trong bài viết này, Up Brand Top 1 sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện xoay quanh khái niệm Creative là gì cũng như các vị trí đang hot nhất trong ngành Creative marketing hiện nay!

Creative là gì?

Trong doanh nghiệp nói chung và ngành marketing nói riêng, Creative là bộ phận sáng tạo, đưa ra ý tưởng mới độc đáo và hấp dẫn cho chiến dịch quảng cáo, chiến lược bán hàng nhằm thúc đẩy doanh số sản phẩm bán ra, tăng sự phổ biến của đơn vị với người dùng.

Creative marketing là vị trí đóng vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp phát triển lớn mạnh hơn, thu hút sự chú ý từ khách hàng, gia tăng doanh số bán hàng thông qua chiến dịch được tạo ra.

Ý tưởng sáng tạo được phát triển thông qua hình ảnh, từ ngữ, âm thanh, video,… để truyền tải thông điệp của sản phẩm và dịch vụ một cách tốt nhất. Các kênh truyền thông quảng bá phổ biến là bao bì sản phẩm, banner điểm bán trực tiếp, quảng cáo truyền hình, mạng xã hội,…

Creative là gì
Creative là gì

Kỹ năng cần thiết để làm creative marketing

Bên cạnh đam mê với ngành nghề Creative, bạn cũng cần có các kỹ năng quan trọng khác để có thể đưa ra nhiều ý tưởng độc đáo và có các cơ hội được đề bạt lên các vị trí cao hơn trong ngành sáng tạo.

Sáng tạo, có quy củ

Bên cạnh sự cầu tiến trong công việc, bạn cũng luôn cần kiểm soát các trạng thái cảm xúc của bản thân để sự sáng tạo có thể phát huy một cách tốt nhất. Bạn không nên để cảm xúc và cảm hứng của bản thân bị chi phối.

Do đó, bạn cần học cách kiểm soát bản thân và rèn luyện cho mình các kỹ năng sắp xếp thời gian hợp lý, lập kế hoạch kỹ càng cũng như nghiêm túc thực hiện các dự án, mục tiêu trong khoảng thời gian được đề ra.

Giao tiếp tốt

Để có thể sáng tạo ra nhiều ý tưởng khác nhau, người làm sáng tạo thường chú ý và quan sát những chi tiết xung quanh trong cuộc sống. Bởi bất kỳ chi tiết nhỏ nào cũng sẽ trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho người làm sáng tạo.

Vì vậy, họ cần đi nhiều nơi, gặp gỡ và biết giao tiếp hiệu quả với nhiều người và các lĩnh vực khác nhau.

Không ngại áp lực

Ngành nghề Creative luôn tồn tại những áp lực vô hình vì ngành nghề này luôn đòi hỏi bạn có những ý tưởng mới mẻ và thu hút. Bạn sẽ không được lặp lại các nội dung trong các tác phẩm và cần có các tư duy mở.

Trong quá trình theo đuổi sự nghiệp, bạn sẽ không ít lần nhận được các ý kiến trái chiều về các sản phẩm được tạo ra. Do đó, bạn cần học cách sống chung với áp lực, vượt qua những lời bình luận tiêu cực cũng như dám bảo vệ quan điểm của bản thân.

Biết dùng các phần mềm chuyên dụng

Dân sáng tạo rất cần thiết để biết sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, InDesign hay Illustrator, v.v. Những phần mềm này sẽ hỗ trợ bạn tối ưu hoá các ý tưởng và hoàn thành các chiến dịch một cách tốt nhất.

Làm việc nhóm

Ngành nghề Creative cần làm việc với nhiều người khác nhau từ các vị trí khác trong bộ phận marketing để cùng tạo nên một sản phẩm hay chiến dịch quảng cáo thành công. Chính vì thế, làm việc nhóm là một kỹ năng cực kì quan trọng để bạn một quy trình làm việc trơn tru và thuận lợi.

Ngành nghề Creative cần làm việc với nhiều người khác nhau từ các vị trí khác trong bộ phận marketing để cùng tạo nên một sản phẩm hay chiến dịch quảng cáo thành công.
Ngành nghề Creative cần làm việc với nhiều người khác nhau từ các vị trí khác trong bộ phận marketing để cùng tạo nên một sản phẩm hay chiến dịch quảng cáo thành công.

Vai trò của Creative trong doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp nói chung và ngành Marketing nói riêng, bộ phận Creative đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng của doanh nghiệp, thu hút nhiều khách hàng thông qua các chiến dịch Marketing và gia tăng doanh số công ty. Team Creative có những công việc như đưa ra các ý tưởng sáng tạo thông qua hình ảnh, từ ngữ, âm thanh để truyền tải thông điệp sản phẩm qua các kênh truyền thông radio, quảng cáo truyền hình, mạng xã hội hay banner tại các điểm bán trực tiếp.

Creative đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng của doanh nghiệp
Creative đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng của doanh nghiệp

Một số vị trí Creative phổ biến trong doanh nghiệp

Giám đốc điều hành Sáng tạo (Executive Creative Director)

Đây là cấp cao nhất trong nghề Creative. Đối với vị trí này, bạn cần trình bày, giải thích các hoạt động trong bộ phận Creative đến với các quản lý cấp cao. Ngoài ra Giám đốc điều hành Sáng tạo còn là người tạo động lực, thúc đẩy tinh thần làm việc cho bộ phận Creative. Vị trí này thường yêu cầu kinh nghiệm làm việc tại Agency từ 12 đến 15 năm.

Giám đốc sáng tạo (Creative Director)

Giám đốc sáng tạo là vị trí chủ lực trong bộ phận Creative trong quá trình phát triển sản phẩm/dịch vụ của công ty. Họ đảm nhận trách nhiệm quản lý team Creative, khởi xướng ý tưởng sáng tạo, thúc đẩy team phát triển. Creative Director sẽ thường có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên và đi lên từ các vị trí như Art Director và Copywriter.

Giám đốc nghệ thuật (Art Director)

Giám đốc nghệ thuật chịu trách nhiệm về việc thiết kế ý tưởng, hình ảnh trực quan trên các tạp chí, truyền hình,… Sự sáng tạo của Art Director sẽ quyết định yếu tố hình ảnh của các dự án như: màu sắc, thông điệp, hình ảnh truyền tải tới người xem. Để lên được vị trí này, bạn sẽ cần ít nhất 8 năm kinh nghiệm làm việc.

Người sáng tạo nội dung (Content Creator)

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua câu nói nổi tiếng “Content is King”. Content được coi là yếu tố hàng đầu trong marketing. Người làm content Creator sẽ phụ trách việc lên ý tưởng, viết slogan, sáng tạo nội dung trên các nền tảng khác nhau của doanh nghiệp…

Content được coi là yếu tố hàng đầu trong marketing.
Content được coi là yếu tố hàng đầu trong marketing.

Bên cạnh đó, một content Creator còn hỗ trợ bộ phận design, sản xuất video để tạo ra được những sản phẩm và ấn phẩm truyền thông. Không những thế, content Creator còn góp một tay trong các chương trình event, sản xuất chương trình nếu có. Nếu đang là sinh viên bạn hãy chủ động tìm kiếm việc làm thêm liên quan đến content creator, để nâng cao kỹ năng của bản thân cũng như kinh nghiệm nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn sau khi ra trường.

Tìm hiểu thêm về content marketing là gì tại: https://upbrandtop1.com/content-marketing-la-gi/ 

Trong thời buổi công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, sự phát triển các ngành nghề thuộc lĩnh vực sáng tạo ngày một mở rộng. Creative là gì? Cần làm gì để rèn luyện tính sáng tạo? sẽ không còn là câu hỏi khó nếu chúng ta có đam mê và không ngại học hỏi, cập nhật kiến thức mỗi ngày.

Hy vọng bài viết trên của Up Brand Top 1 đã giải đáp đầy đủ giúp bạn câu hỏi Creative là gì cũng như giúp bạn hiểu thêm về kỹ năng cần thiết để làm creative marketing

Picture of Up Brand Top 1

Up Brand Top 1

Công ty TNHH Up Brand Top 1 là Agency cung cấp các dịch vụ marketing tổng thể bao gồm lên chiến lược và thực hiện chi tiết giúp Quý doanh nghiệp tối ưu chi phí đầu tư, nâng cao khả năng sinh lợi nhuận. KPIs được cam kết cụ thể theo từng giai đoạn và định hướng kinh doanh.

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Dịch vụ tại Up Brand Top 1

Lên đầu trang