Digital marketing là gì? Tìm hiểu các công cụ truyền thông trên Internet

Trong thời đại công nghệ số hóa, các nền tảng kỹ thuật số ngày càng “lên ngôi”. Chính vì thế, các doanh nghiệp không chỉ thực hiện các hình thức Marketing truyền thống, mà đang dần hướng đến một phương thức tiếp thị hoàn toàn mới – Digital Marketing. Lĩnh vực đầy mới mẻ này thu hút sự quan tâm của đông đảo người trẻ, đồng thời cũng khan hiếm nguồn nhân lực được đào tạo bài bản. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về Digital Marketing là gì thì đừng bỏ qua bài viết này, Up Brand Top 1 sẽ cung cấp những thông tin cần thiết dưới đây nhé!

Digital marketing là gì?

Digital Marketing – Tiếp thị kỹ thuật số là một hình thức truyền thông, quảng cáo nhằm tạo độ phổ biến của thương hiệu đối với khách hàng trên các phương tiện online đại chúng thông qua mạng lưới internet toàn cầu. Trong đó có thể kể đến email, website, mạng xã hội hay các tin nhắn văn bản và đa phương tiện,…

Như vậy chúng ta có thể thấy phạm vi hoạt động của hình thức này là vô cùng rộng, khác với Marketing truyền thống, Digital Marketing được xem như một sản phẩm trong quá trình chuyển đổi số, giúp quá trình xây dựng, phát triển và quảng bá sản phẩm các doanh nghiệp trở nên nhanh chóng và hiệu quả.

Digital Marketing - Tiếp thị kỹ thuật số là một hình thức truyền thông, quảng cáo nhằm tạo độ phổ biến của thương hiệu đối với khách hàng.
Digital Marketing – Tiếp thị kỹ thuật số là một hình thức truyền thông, quảng cáo nhằm tạo độ phổ biến của thương hiệu đối với khách hàng.

Digital marketing làm những gì?

Vậy, cụ thể Digital Marketing làm những công việc gì? Tùy thuộc vào mỗi vị trí sẽ có mô tả công việc khác nhau.

Digital marketing là làm gì?
Digital marketing là làm gì?

Mô tả công việc của digital marketing nói chung

Tuỳ vào mỗi vị trí như marketing executive, marketing director, mà công việc sẽ có sự khác biệt. Và sau khi hiểu rõ khái niệm Digital Marketing là gì, cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về công việc của Digital Marketing nhé!

Hằng ngày, một người làm digital marketing phải thực hiện những đầu việc cơ bản như sau:

 • Xác định, phân tích và đào insight của nhóm đối tượng mục tiêu cũng như nhóm đối tượng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng đến.
 • Xây dựng chiến lược truyền thông và chiến lược Marketing để tiếp cận với nhóm khách hàng trên các nền tảng kỹ thuật số.
 • Lập kế hoạch, triển khai và liên tục theo dõi mức độ hiệu quả của Digital Marketing trên các nền tảng trực tuyến như: Facebook, Google, Zalo,…
 • Xác định các loại hình Digital Marketing mà sản phẩm, dịch vụ, chiến dịch nên hướng tới: SEO/SEM, Social Media, Mobile Marketing, Online Advertising, Email Marketing, SMS Marketing, Affiliate Marketing,…
 • Viết báo cáo đo lường số liệu, tổng kết chiến dịch, rút ra những bài học cho những chiến dịch sau.
 • Phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận, phòng ban liên đới để xây dựng chiến lược dựa trên những mục tiêu chung.

Mô tả công việc nhân viên Digital Marketing

 • Lập kế hoạch, thực thi SEO, SEM hoặc các hoạt động PPC khác như Google Adwords, Facebook Ads.
 • Định vị, phát triển thương hiệu, giới thiệu sản phẩm trên các nền tảng Social, Website, Forum.
 • Thực thi các quảng cáo qua Mobile Marketing, Email Marketing.
 • Xây dựng nội dung, các bài quảng cáo trên hệ thống các kênh Digital như Website, Facebook.
 • Phân tích thông tin thị trường, sản phẩm, các chương trình khuyến mãi, chiến dịch Digital.
 • Đề xuất các chương trình, chiến dịch giúp quảng bá cho công ty, thương hiệu hoặc sản phẩm.
 • Thực hiện hỗ trợ khách hàng trên website, fanpage.
 • Liên tục cập nhật thông tin về insight, tìm hiểu về nhu cầu của người dùng để tăng chất lượng của quảng cáo.

Mô tả công việc Digital Marketing Manager

Công việc của một Digital Marketing Manager sẽ bao hàm luôn các công việc của cấp nhân viên nếu cần thiết. Ngoài ra, sẽ có những công việc khác như sau:

 • Hoạch định, định hướng các kế hoạch Digital Marketing.
 • Xây dựng các chiến lược Digital Marketing từ tổng quát đến chi tiết. Quản lý, vận hành, theo dõi chiến dịch.
 • Thống kê, phân tích số liệu để có thể điều chỉnh chiến dịch đúng lúc, đem lại hiệu quả tốt nhất.
 • Phân bổ ngân sách, đánh giá các báo cáo của nhân viên.
 • Báo cáo trực tiếp kết quả của chiến dịch Digital Marketing với ban giám đốc, làm việc với các phòng ban liên quan khác như giám đốc kinh doanh, sản phẩm.
 • Quản lý phòng Digital Marketing, đào tạo, tập huấn cho nhân viên.

Thực tế, tham gia lĩnh vực Digital Marketing, bạn có thể lựa chọn nhiều loại hình công việc khác nhau. Đó có thể là vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu website, chuyên viên chạy quảng cáo facebook, google analytics… Tùy thuộc vào khả năng và sở thích, bạn có thể bắt đầu từ vị trí đơn giản nhất. Sau đó, bạn nên rèn luyện thêm kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm cho những vị trí cao và phức tạp hơn.

Chuyên viên SEO

Vai trò chính của chuyên viên SEO là xếp hạng trang web trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Đồng thời tìm cách tăng lưu lượng truy cập của trang web. Dưới đây là các vai trò và trách nhiệm tiếp thị kỹ thuật số của một chuyên viên SEO:

 • Tiến hành phân tích cơ sở về khách hàng trong các ngành khác nhau.
 • Dịch thuật các báo cáo hiệu suất bằng chương trình Google Analytics.
 • Chú ý đến các bản cập nhật của Thuật toán của Google.
 • Đóng góp cho blog của công ty để tối ưu hóa trên trang và ngoài trang.
 • Tiến hành nghiên cứu từ khóa theo các chiến lược nghiên cứu từ khóa mới nhất.

Nhân viên Social Media

Một nhân viên Social Media phải có sự hiểu biết và kiến thức về từng nền tảng xã hội khác nhau. Có thế, họ mới khiến nội dung trở nên hấp dẫn trên các kênh ấy. Dưới đây là các vai trò và trách nhiệm của nhân viên Social Media:

 • Tạo chiến lược và chiến dịch Social Media Marketing bằng cách lên ý tưởng nội dung, lập kế hoạch ngân sách và lịch trình thực hiện.
 • Quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu trên các kênh truyền thông xã hội khác nhau.
 • Xây dựng chiến lược tiếp thị social media và thực hiện nó thông qua nghiên cứu đối tượng và cạnh tranh.
 • Tối ưu hóa các trang của công ty với từng nền tảng social media để tăng khả năng hiển thị nội dung xã hội của công ty.
 • Đạt được mức độ tương tác của khán giả, lưu lượng truy cập trang web và doanh thu bằng cách khai thác tất cả các khía cạnh tiếp thị kỹ thuật số của lộ trình social media marketing.

Quản lý Content Marketing 

Quản lý blog, chiến dịch tiếp thị, xuất bản sách điện tử, viết blog, liên lạc qua email, tiếp thị video, viết bài quảng cáo trang bán hàng,… là những vai trò của người quản lý tiếp thị nội dung. Dưới đây là những mô tả ngắn gọn về vai trò và trách nhiệm của một Content Marketing:

 • Tạo, chỉnh sửa và cải thiện nội dung mà khán giả đang tìm kiếm và tối ưu hóa nội dung ấy.
 • Đưa ra kế hoạch biên tập và chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh. Yêu cầu biên tập bao gồm hiểu biết cơ bản về SEO, phát triển nội dung,
 • Đo lường và tối ưu hóa thường xuyên để thúc đẩy lưu lượng truy cập, mức độ tương tác và khách hàng tiềm năng.
 • Tích hợp các chương trình nội dung với các chiến dịch thương hiệu để thúc đẩy nhu cầu về thương hiệu.
 • Nhận phản hồi của khách hàng và đưa ra các ý tưởng để tăng mức độ tương tác của khách hàng.

Các công cụ truyền thông trên Internet trong Digital Marketing 

Nắm được các công cụ truyền thông trong Digital Marketing cực kỳ quan trọng, giúp doanh nghiệp và cụ thể là các Marketers có thể vận dụng, triển khai một cách linh hoạt, chính xác, hiệu quả, phục vụ đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. Cụ thể, các công cụ này bao gồm:

Nắm được các công cụ truyền thông trong Digital Marketing cực kỳ quan trọng
Nắm được các công cụ truyền thông trong Digital Marketing cực kỳ quan trọng

Search Engine Marketing & SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

SEO là một trong những công cụ cốt lõi của Digital Marketing, thực hiện các công việc như cấu trúc website, tối ưu, xây dựng content,… để tăng khả năng hiển thị của doanh nghiệp, thương hiệu trên môi trường trực tuyến, đặc biệt đối với công cụ tìm kiếm Google. Một nghiên cứu của BrightEdge đã chỉ ra rằng trung bình có đến 51% khách hàng tìm đến website được điều khiển bởi SEO.

Và để có thể nhanh chóng bắt nhịp được công việc SEO, bạn có thể đăng ký học thêm một khóa đào tạo SEO tại FPT Skillking – một trong những đơn vị đào tạo uy tín hàng đầu Việt Nam cũng như những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn dành cho các SEOers.

SEO mang đến những lợi ích trong Digital Marketing, có thể kể đến như:

 • Tận dụng lưu lượng truy cập không mất phí
 • Xây dựng thương hiệu, niềm tin và danh tiếng
 • Tăng trải nghiệm của người dùng trên website
 • Cải thiện khả năng hiển thị thương hiệu, là chiến lược lâu dài, bền vững

Tìm hiểu thêm bài viết Search Engine Marketing là gì tại: https://upbrandtop1.com/search-engine-marketing-la-gi/

Content Marketing 

Khi nhắc đến digital marketing, chúng ta không thể nào bỏ qua Content marketing. Dù thế giới có được số hoá và nhu cầu tiêu thụ thông tin của con người có nhanh đến đâu, nội dung vẫn là thứ cần được đầu tư một cách chỉn chu nhất.

Công cụ tìm kiếm của Google hay Facebook cũng đang dần dựa vào chất lượng nội dung mà đề xuất cho người dùng. Chính vì vậy đầu tư vào content marketing, sáng tạo những nội dung chất lượng, thú vị để thu hút người dùng là rất quan trọng.

Ở các công cụ hay các hoạt động khác trong digital marketing, content vẫn luôn hiện diện.

Social Media

Social Media hiểu đơn giản là các công cụ truyền thông trong Digital Marketing được sử dụng trên các nền tảng mạng xã hội, với mục đích tiếp cận, xây dựng mối quan hệ và tương tác với người dùng thông qua thiết bị công nghệ.

Doanh nghiệp sử dụng Social Media để tìm kiếm, tiếp cận công chúng mục tiêu, tiếp thị sản phẩm của mình và thu được các phản hồi cũng như đánh giá từ người tiêu dùng có thể đo lường được. Các kênh Social Media phổ biến hiện nay có thể kể đến như Facebook, Youtube, Instagram, Twitter,… Bên cạnh đó, Social Media còn đóng vai trò xây dựng liên kết, hỗ trợ cho việc thực hiện SEO.

Doanh nghiệp sử dụng Social Media để tìm kiếm, tiếp cận công chúng mục tiêu, tiếp thị sản phẩm của mình và thu được các phản hồi cũng như đánh giá từ người tiêu dùng có thể đo lường được.
Doanh nghiệp sử dụng Social Media để tìm kiếm, tiếp cận công chúng mục tiêu, tiếp thị sản phẩm của mình và thu được các phản hồi cũng như đánh giá từ người tiêu dùng có thể đo lường được.

Pay Per Click (PPC) 

Pay per click (PPC) advertising là hình thức quảng cáo trả phí, trong đó marketer hay doanh nghiệp không trả phí cho lượt xem mà trả phí trên mỗi lượt nhấp của người dùng vào quảng cáo của họ. Hiểu đơn giản đó là việc trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột.

Đây là hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến và hữu ích nhất, giúp thúc đẩy thứ hạng của webiste hay ứng dụng trên công cụ tìm kiếm. Việc đo lường kết quả cũng dễ thực hiện. Google Ads đang là nền tảng phổ biến nhất để cài đặt và triển khai PPC.

Cách thức hoạt động của PPC là các nhà quảng cáo sẽ đăt giá thầu trên các từ khoá cho các nhấp chuột về website hay ứng dụng của họ. Nhà quảng cáo sẽ chỉ phải trả tiền khi có người nhấp vào quảng cáo của họ. Đó có thể là một hình ảnh hiển thị, điều hướng người nhấp chuột đến một trang web.

Email Marketing

Email Marketing là một công cụ Digital Marketing, trong đó doanh nghiệp sử dụng thư điện tử (Email) để đưa các thông tin bán hàng, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm,… đến đối tượng khách hàng tiềm năng. Email Marketing tiết kiệm chi phí, giúp xây dựng thương hiệu, lòng tin và mối quan hệ với khách hàng. Đồng thời, các chiến dịch Email Marketing có thể đo lường, đánh giá hiệu quả để có sự điều chỉnh một cách phù hợp.

Viral marketing

Viral Marketing hay Marketing lan truyền là hoạt động xây dựng chiến lược truyền thông với mục đích khuyến khích một người dùng lan tỏa và chia sẻ các thông điệp Marketing mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Viral Marketing tận dụng sự nhân rộng một cách nhanh chóng, tạo ra sự bùng nổ thông điệp đến số lượng công chúng mục tiêu lớn, hướng đến đạt được mục tiêu chính về xây dựng thương hiệu hoặc bán hàng.

Online PR 

Online PR – Quan hệ công chúng trực tuyến là công cụ Digital Marketing hỗ trợ thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp có thể tiếp cận được với một lượng lớn người tiêu dùng. Điểm khác biệt so với PR truyền thống đó chính là nội dung, câu chuyện truyền thông của PR Online được truyền tải trên các kênh tiếp thị trực tuyến.

Công việc Digital Marketing là một vị trí mới mẻ, phù hợp với những bạn ưa thích tiếp thị nói chung và sáng tạo nói riêng. Để trở thành một chuyên viên Digital Marketing, bạn phải luôn nắm bắt những xu hướng mới của công nghệ, của các nền tảng kỹ thuật số,… để áp dụng chúng vào trong công việc của mình.

Picture of Up Brand Top 1

Up Brand Top 1

Công ty TNHH Up Brand Top 1 là Agency cung cấp các dịch vụ marketing tổng thể bao gồm lên chiến lược và thực hiện chi tiết giúp Quý doanh nghiệp tối ưu chi phí đầu tư, nâng cao khả năng sinh lợi nhuận. KPIs được cam kết cụ thể theo từng giai đoạn và định hướng kinh doanh.

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Dịch vụ tại Up Brand Top 1

Lên đầu trang