SEO offpage là gì? Cách triển khai SEO offpage hiệu quả.

SEO Offpage là tổng hợp những hoạt động diễn ra trên các trang mạng xã hội

SEO offpage là gì? Đây cũng là thắc mắc được tìm kiếm nhiều nhất, không chỉ đối với những người trong giới digital marketing mà còn có cả những ai đang tìm hiểu về dịch vụ SEO cho doanh nghiệp của mình. Dù cho bạn là ai và mục tiêu của bạn là gì thì hãy cùng Up Brand tìm hiểu SEO offpage là gì? Cách triển khai SEO offpage hiệu quả ở bài viết dưới đây nhé!

SEO Offpage là gì?

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa website với các công cụ tìm kiếm. Offpage được hiểu là bên ngoài trang, thể hiện phạm vi công việc nằm bên ngoài website.

Cụ thể hơn, SEO Offpage là tổng hợp những hoạt động diễn ra trên các trang mạng xã hội, đến từ nhiều nguồn khác nhau để giới thiệu đến cộng đồng về chất lượng trang web bằng nhiều cách.

Ví dụ như trích dẫn nguồn bài viết về link trang web, đề cập đến trang một cách tích cực, thân thiện… Những “lời khen” này sẽ giúp trang tăng độ uy tín của trang. Những hoạt động Offpage hiệu quả có thể giúp “thăng hạng” độ nhận diện thương hiệu, nâng cao độ tin cậy, giúp trang trở nên phổ biến hơn, trở nên quen thuộc và lấy được cảm tình từ “người qua đường”, từ đó biến họ thành khách hàng tiềm năng.

Thực sự thì SEO offpage có tác dụng dần dần, nhưng lại rất hữu ích với việc xây dựng hình ảnh thương hiệu. Những gì làm ngoài trang web, do tác nhân bên ngoài đưa ra thì thường sẽ tự nhiên và đáng tin cậy hơn những điều bạn tự nói về bản thân mình hay doanh nghiệp của mình. Và đó chính là một phần then chốt trong xây dựng thương hiệu.

SEO offpage là gì?
SEO offpage là gì?

Cách triển khai SEO offpage hiệu quả

Xây dựng backlink

Các công cụ tìm kiếm nói chung và đặc biệt là Google coi Backlink là một chỉ số quan trọng trong quá trình xếp hạng, vì khi một trang web kết nối đến một trang web khác, điều này thường được hiểu là nội dung trang liên kết là chất lượng (Google đặc biệt quan tâm đến việc cung cấp kết quả tìm kiếm chất lượng cho người dùng). Backlink chất lượng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện vị trí xếp hạng và tăng khả năng xuất hiện trên Google.

Link Building là quá trình xây dựng kế hoạch để các website khác liên kết đến trang web của bạn. Điều này làm tăng traffic và thẩm quyền của trang web. Google và các công cụ tìm kiếm khác dựa vào liên kết để xác định xếp hạng trang web cho từ khóa. Tuy nhiên, việc xây dựng liên kết tự nhiên là quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững của trang web, thay vì sử dụng các chiến thuật thao túng có thể gây hại.

Nhiều người vẫn hiểu lầm rằng SEO Offpage là xây dựng backlink. Thực ra không phải vậy. Backlinks có thể là trung tâm nhưng không phải là toàn bộ của SEO Offpage vì nó còn nhiều yếu tố khác.

Bên cạnh đó backlink chỉ quan trọng nếu đủ chất lượng và không được chứa thuộc tính “rel=nofollow”. Rel=nofollow tức là những đường link kém chất lượng và có thể ảnh hưởng ngược lại đến uy tín của trang web của bạn. Chính vì thế cần xây dựng một Backlink chất lượng, và đa dạng về các nguồn dẫn tới.

Social media

Thực sự công nhận rằng ngày nay Social Media có ảnh hưởng rất lớn đến các chiến dịch marketing và SEO của nhiều doanh nghiệp. Tạo Backlinks trên các kênh truyền thông mạng xã hội ở các kênh như Facebook, Twitter, Google+, Youtube, Instagram, Zalo… Không những mang lại hiệu quả khá cao mà còn nhanh chóng.

Đó là những kênh truyền thông cho phép bạn thoải mái đưa ra nhiều ý tưởng hay và sáng tạo về nội dung cũng như truyền thông để thu hút khách hàng. Bạn chỉ cần có một nội dung ấn tượng và thu hút. Thì bài viết có thể đạt được lượng tương tác cực kỳ lớn. Đặt các backlink trên các bài viết như vậy là rất hữu ích. Bởi vì nó sẽ mang lại cho bạn một lượng truy cập đáng kể cho trang web của mình.

Tạo Backlinks trên các kênh truyền thông mạng xã hội ở các kênh như Facebook, Twitter, Google+, Youtube, Instagram, Zalo… Không những mang lại hiệu quả khá cao mà còn nhanh chóng.
Tạo Backlinks trên các kênh truyền thông mạng xã hội ở các kênh như Facebook, Twitter, Google+, Youtube, Instagram, Zalo… Không những mang lại hiệu quả khá cao mà còn nhanh chóng.

Tham gia vào các diễn đàn

Tham gia diễn đàn bằng cách chia sẻ thông tin, hữu ích hay bình luận các chủ đề… để quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, website của bạn. Đồng thời, việc tạo kết nối với cộng đồng đó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm SEO offpage. Tốt nhất bạn nên tận dụng các diễn đàn “Dofollow” (Diễn đàn uy tín, chất lượng) để quảng cáo cho website của mình.

Nơi đây cũng khá lý tưởng để bạn đặt Backlink nhằm tăng tỷ lệ tương tác. Tuy nhiên, những người làm SEO cần đánh giá chất lượng của diễn đàn trước khi đặt Backlink. Và thường xuyên check kiểm tra để chắc chắn rằng nó vẫn hoạt động tốt.

Cập nhật nhiều content mới

Công cụ tìm kiếm yêu thích nội dung, và đặc biệt là nội dung mới. Họ muốn có những bài viết chất lượng trong chỉ mục của họ để thỏa mãn người dùng. Một trang web cập nhật thường xuyên được thu thập thông tin thường xuyên hơn. Có nhiều trang hơn trong chỉ mục. Và có nhiều khả năng phát triển SEO hơn. Bằng cách áp dụng các phương pháp hay nhất về liên kết nội bộ.

Việc cập nhật các content mới về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh sẽ được cả công cụ tìm kiếm và người dùng đánh giá cao. Nội dung luôn có một vị trí rất quan trọng trong SEO. Chính vì thế, hãy đầu tư cho trang web của bạn có một nội dung bền vững, thu hút, và hữu ích cho người dùng.

Việc cập nhật các content mới về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh sẽ được cả công cụ tìm kiếm và người dùng đánh giá cao
Việc cập nhật các content mới về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh sẽ được cả công cụ tìm kiếm và người dùng đánh giá cao

Đánh dấu trang xã hội (Social Bookmarking)

Đánh dấu trang xã hội là quá trình lưu trữ một trang web để bạn có thể truy cập lại bất kỳ lúc nào. Các công cụ đánh dấu trang xã hội khác với đánh dấu trang dựa trên trình duyệt. Vì chúng có thể được xem trực tuyến và chia sẻ với bất kỳ ai có quyền truy cập vào nội dung của bạn. Đây là các ví dụ nổi tiếng nhất về các công cụ này bao gồm Pinterest, Twitter, Dribble, We Heart It, Reddit và nhiều công cụ khác.

Vì vậy, Social Bookmarking tạo cho bạn rất nhiều cơ hội, chẳng hạn như:

 • SEO – tăng thứ hạng từ khóa
 • Quảng cáo trang web, nội dung của bạn
 • Thu thập nhiều thông tin hữu ích
 • Tăng chất lượng lượt truy cập
 • Tạo backlink chất lượng, index trang web nhanh hơn
 • Tạo thương hiệu, tăng khả năng kết nối với người đọc
 • Go Viral: Nếu nội dung của bạn hay và hấp dẫn, nhiều người sẽ chia sẻ nó
 • Tiết kiệm chi phí

Tham khảo thêm bài viết về SEO onpage để công việc SEO của bạn thuận lợi hơn: https://upbrandtop1.com/seo-onpage-la-gi/

Lưu ý khi triển khai SEO Offpage

Dưới đây là những lưu ý khi triển khai seo offpage
Dưới đây là những lưu ý khi triển khai seo offpage

Chọn và triển khai Backlink chất lượng

Chọn và triển khai Backlink chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng để cải thiện thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Khi Google ghé thăm các website uy tín này, nó sẽ biết các website này có trỏ link đến website bạn, và nó hiểu website của bạn có nội dung rất hữu ích, mang lại giá trị cho người đọc. Để chọn và triển khai Backlink chất lượng, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tạo nội dung chất lượng (Case Study/ Nghiên cứu)
 • Gửi bài viết khách mời (Guest Posting)
 • Chia sẻ lên các mạng xã hội (Social Sharing)
 • Link Building Partnerships (trao đổi liên kết)
 • Thông cáo báo chí (Press Releases)
 • Online Community Participation (chữ ký trên các Forum/ Diễn đàn)
 • Xây dựng các Site vệ tinh chất lượng

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến các yếu tố đánh giá Backlink chất lượng, như:

 • Authority (Tính thẩm quyền)
 • Relevance (tính liên quan)
 • Anchor text
 • Follow vs. nofollow (links)
 • Placement (nơi đặt)
 • Destination (điểm đặt)

Sử dụng Anchor text đúng cách

Đi Anchor Text đúng cách là một điều vô cùng quan trọng cải thiện thứ hạng của website bạn trên Google, bên cạnh đó nó cũng nâng cao trải nghiệm người dùng. Lý do là bởi vì cả công cụ tìm kiếm và trình đọc đều sử dụng anchor text để xác định trang được liên kết là gì. Vì vậy, anchor text có liên quan giúp thuật toán Google hiểu cấu trúc trang web của bạn. Và điều đó cung cấp cho nó nhiều bối cảnh hơn về cách các trang khác nhau có liên quan với nhau.

Để sử dụng Anchor Text đúng cách bạn cần đi đa dạng anchor text:

 • Anchor Text thương hiệu (Brand Anchor Text)
 • Anchor Text chung chung (Generic Anchors)
 • Anchor Text link trần (Naked Link Anchors)
 • No Anchor Trick
 • Anchor Text hình ảnh (Image Anchors)
 • Anchor Text thương hiệu + từ khóa
 • Anchor Text liên quan
 • Anchor Text khớp một phần
 • Anchor Text dài
 • Anchor Text chính xác
 • Anchor Text từ khóa trong lĩnh vực
 • Anchor Text đồng nghĩa nhưng không chứa từ khóa SEO

Bên cạnh đó bạn còn phải chú ý đến mật độ các Anchor Text, vì sử dụng một mật độ các loại Anchor Tet phù hợp thì website của bạn sẽ trở nên một cách tự nhiên trong mắt Google và người dùng.

Sử dụng mô hình Link Building phù hợp

Có nhiều mô hình link building khác nhau, ví dụ như mô hình liên kết dạng bánh xe (Link wheel) , liên kết dạng ngôi sao (Link star), liên kết dạng “kim tự tháp” (Link Pyramid), liên kết dạng chuỗi (Link Chain), liên kết dạng bánh xe đôi (Double Linked Link Wheel), liên kết dạng lưới (link Web), liên kết dạng hỗn hợp. Bạn phải chọn ra được mô hình Link Building phù hợp với website của mình và triển khai một cách chuẩn chỉnh và đồng nhất để Google có thể nhận diện tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Up Brand về khái niệm SEO Offpage là gì cùng một số cách triển khai SEO Offpage hiệu quả, Up Brand hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hoàn thiện những “mảnh ghép” còn thiếu trong quá trình thực hiện SEO Offpage của mình.

Picture of Up Brand Top 1

Up Brand Top 1

Công ty TNHH Up Brand Top 1 là Agency cung cấp các dịch vụ marketing tổng thể bao gồm lên chiến lược và thực hiện chi tiết giúp Quý doanh nghiệp tối ưu chi phí đầu tư, nâng cao khả năng sinh lợi nhuận. KPIs được cam kết cụ thể theo từng giai đoạn và định hướng kinh doanh.

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Dịch vụ tại Up Brand Top 1

Lên đầu trang